Reply – Re: Nguồn gốc cờ đỏ sao vàng
Your Name
Subject
Message
or Cancel
In Reply To
Re: Nguồn gốc cờ đỏ sao vàng
— by Hiếu Thiện Hiếu Thiện
Đảng Cộng Sản VN hiện có 2 lá cờ – Tất cả đều là nền đỏ –

Cờ Đảng có hình búa liềm thì ai cũng biết quá rõ đó là biểu tượng của Cộng Sản Quốc Tế theo mẫu quốc kỳ của Liên Sô cũ. Còn quốc kỳ có một sao vàng năm cánh ở giữa – khi Việt Minh cướp chính quyền năm 1945 thì ngôi sao cạnh cong bầu, đến năm 1955 thì sửa lại cạnh thẳng. Khi nói lên ý nghĩa màu đỏ cuả lá cờ, các trang mạng trong nước dưới sự kiểm soát của Đảng CSVN như:
<a href="https://vi.wikipedia.org/wiki/Qu%E1%BB%">https://vi.wikipedia.org/wiki/Qu%E1%BB% ... BB%87t_Nam
Trong trang mạng này. Đảng Cộng Sản Việt nam xác nhận màu đỏ cuả nền cờ tựng trưng cho " Cách mạng"
 
Quốc kỳ Việt Nam hiện nay được công nhận chính thức từ 1976, là lá cờ đại diện cho nước Việt Nam thống nhất. Lá cờ có hình chữ nhật, chiều rộng bằng 2/3 chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh. Ý nghĩa là cờ thể hiện trong nền đỏ tượng trưng cho cách mạng, màu vàng là màu truyền thống tượng trưng cho dân tộc Việt Nam,

Còn trong trang mạng http://trithucsong.com/van-hoa/lich-su- ... 31480.html cuả đảng Cộng Sản Việt Nam. riêng trong phần " Ý nghĩa cuả lá cờ đỏ sao vàng ". Cũng đã xác nhận :" Nền đỏ tượng trưng cho cách mạng " :Trong trang mạng : http://newvietart.com/index4.1520.html nói về quốc kỳ và quốc ca cuả đảng Cộng Sản Việt Nam. Cũng đã xác nhận rõ ràng : Nền đỏ tượng trưng cho " Cách mạng "

Quốc kỳ Việt Nam là lá cờ đại diện cho nước Việt Nam thống nhất từ 1976 đến nay. Lá cờ có hình chữ nhật, chiều rộng bằng 2/3 chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh. Ý nghĩa là cờ thể hiện trong nền đỏ tượng trưng cho cách mạng,  màu vàng là màu truyền thống tượng trưng cho dân tộc Việt Nam

Còn trong trang mạng http://congdoanthanhhoa.org.vn/index.ph ... ia-vit-nam của Liên Đoàn lao Động tỉnh Thanh Hóa.Đã xác nhận : Nền cờ đỏ tượng trưng cho màu nhiệt huyết " cách mạng ", màu chiến đấu và chiến thắng.
Như vậy. Ý nghĩa cuả nền đỏ cuả quốc kỳ Cộng Sản Việt Nam trong các trang mạng của chính đảng Cộng Sản Việt nam trong nước đều đồng thanh xác nhận màu đỏ là: Nền đỏ tượng trưng cho cách mạng .. Hoặc: Nền cờ đỏ tượng trưng cho màu nhiệt huyết cách mạng, màu chiến đấu và chiến thắng.
Hai từ ngữ cách mạng trong ý nghĩa cuả màu đỏ của lá cờ tất nhiên là phong trào Cộng Sản Quốc Tế .Lý do dễ hiểu là nền đỏ cuả quốc kỳ đảng Cộng Sản Việt Nam cũng có màu đỏ y như đảng kỳ cuả đảng Cộng Sản Việt Nam. mà đảng kỳ có hình buá liềm cuả đảng Cộng Sản Việt nam đã được đảng Cộng Sản Việt Nam khẳng định là mang ý nghĩa cuả Cộng Sản đệ tam quốc tế; thì hiển nhiên màu đỏ cuả quốc kỳ Cộng Sản Việt Nam nền đỏ sao vàng cũng không hề khác.

Để chắc chắn. Chúng ta hãy coi ý nghĩa cuả nền đỏ cuả Quốc Kỳ Liên Xô cũ - Quốc gia thủ lãnh cuả phong trào Cộng Sản đệ tam quốc tế sẽ rõ

Quốc kỳ Liên Xô có địa vị chính thức từ năm 1923 đến năm 1991. Hiệu kỳ này cũng là một biểu tượng của toàn thể phong trào cộng sản trên thế giới. Hiệu kỳ có nền đỏ cùng với một biểu tượng màu vàng độc nhất ở góc kéo cờ phía trên. Lá cờ đỏ là một biểu tượng cách mạng có từ trước năm 1917, và hiệu kỳ này được chọn nhằm vinh danh ý nghĩa quốc tế của cuộc cách mạng lao động.
( https://vi.wikipedia.org/wiki/Qu%E1%BB%91c_k%E1%BB%B3_Li%C3%AAn_X%C3%B4 )

.Như vậy. Một khi xác nhận màu đỏ cuả nền cờ là tượng trưng cho " Cách Mạng " . Thì đảng Cộng Sản Việt Nam khẳng định màu đỏ của ( 2 ) lá cờ là màu của Cộng Sản Quốc Tế. Không phải như một cách giải thích theo kiểu cố gắng phủ nhận ý thức hệ Cộng Sản xấu xa mà trước kia CSVN đã từng một thời hãnh diện của một số cá nhân đảng viên CSVN là : Nền đỏ trên lá Quốc Kỳ của CSVN cũng như là màu cờ của phong trào Tây Sơn của 3 anh em Vua Quang Trung. Là triều đại duy nhất trong lịch sử dân tộc VN dùng cờ màu đỏ.


Để cho rõ ràng hơn. Chúng ta hãy xem trang mạng Cờ Đỏ - Red Flag trong https://en.wikipedia.org/wiki/Red_flag_(politics)

In politics, a red flag is a symbol of socialism, communism, and left-wing politics; it has been associated with left-wing politics since the French Revolution (1789–99).[1] Socialists adopted the symbol during the Revolutions of 1848 and it became a symbol of communism as a result of its use by the Paris Commune of 1871. The flags of several communist states, including China, Vietnam and the Soviet Union, are explicitly based on the original red flag. The red flag is also used as a symbol by some democratic socialists and social democrats, for example the League of Social Democrats of Hong Kong, French Socialist Party and the Social Democratic Party of Germany. The Labour Party in Britain used it until the late 1980s. It was the inspiration for the socialist anthem, The Red Flag.

Tạm dịch nền in đậm: Trên phương diện chính trị. Cờ đỏ là một biểu tượng cuả Xã Hội Chủ Nghĩa; Cộng Sản chủ nghĩa...Một số cờ (Quốc Kỳ) cuả các quốc gia Cộng Sản. Gồm Trung Cộng, Việt Nam và Liên Bang Xô Viết hiển nhiên đã  dùng nền từ màu đỏ nguyên thủy.


                                                                   https://www.amazon.in/Red-Flag-History-Communism/dp/0802145124
                                                    https://articulo.mercadolibre.com.mx/MLM-562916400-david-priestland-the-red-flag-_JM
Sách “ The red flag ‘ ( Cờ đỏ ) cuả Tác giả David Priestland. Một cuốn sách mà trang bià ghi rõ :”A History of Communism” (Một cuốn sách nói về lịch sử cuả chủ nghĩa Cộng Sản- Tất nhiên là Cộng Sản quốc tế ). Trong phần giới thiệu của hình trên đã nhấn mạnh cờ đỏ là của Cộng Sản quốc tế cuả các quốc gia Cộng Sản mà các lãnh tụ Cộng Sản đã dùng như Marx; Engels; Lê Nin; Stalin ; Castro; Che Guevera ..và có cả tên cuả  Hồ chí Minh nữa. Như vậy. Cả 2 lá cờ đỏ cuả Cộng Sản Việt Nam với lãnh tụ Hồ chí Minh là trong nhóm cờ đỏ cuả Cộng Sản Quốc Tế. Hoàn toàn không phải lá cờ đỏ cuả phong trào Tây Sơn cuả 3 anh em Vua Quang Trung.

Còn màu vàng của ngôi sao năm cánh thì sao ? Đảng CSVN cũng khôn ngoan chừa một tí đặc tính dân tộc VN khi giải thích ý nghĩa cuả màu vàng ngôi sao trong các link trên:
.. Màu vàng là màu truyền thống tượng trưng cho dân tộc Việt Nam.. Hoặc: Màu vàng của ngôi sao tượng trưng cho sự sáng ngời linh hồn dân tộc Việt Nam.
Quả thật. Màu Vàng đúng là màu truyền thống của dân tộc Việt Nam. Cờ các triều đại trong lịch sử dân tộc VN tuyệt đại đa số đều là màu Vàng. Ngoại trừ cờ Tây Sơn của anh em Vua Quang Trung thì màu đỏ và cờ của nhà Mạc thì màu xanh lục. Chính Đảng CSVN cũng biết rất rõ và xác nhận điều đó.
( http://www.kyvatlichsucand.vn/vn/news/9 ... t-nam.html )

Những hình hảnh trên đã cho chúng ta thấy rõ ràng :Cũng như lá cờ đảng có hình búa liềm. Cờ đỏ có một ngôi sao vàng năm cánh cạnh thẳng hoặc cạnh cong bầu –Như các cờ đỏ sao vàng Nam Kỳ khởi nghĩa; và rồi là cờ đỏ sao vàng cuả mặt trận Việt Minh; mà sau này trở thànhQuốc Kỳ cuả Cộng Sản Việt Nam ....Nguyên thủy là một loại cờ mà Liên Sô cũ = Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Liên Bang Sô Viết =Union of Soviet Socialist Republics (U.S.S.R.) = SOVIET= CCCP (Союз Советских Социалистических Республик) từng dùng như là một loại cờ cũng được dùng để biểu tượng cho đảng Cộng Sản Liên Xô.Biểu tượng cho quuyền lãnh đạo cuả đảng Cộng Sản Liên Xô trong khối Xã Hội Chủ Nghĩa cuả Cộng Sản đệ tam quốc tế; Và cũng y như ý nghĩa cuả búa liềm là ngôi sao vàng (phát xuất từ ngôi sao viền vàng) tiêu biểu cho hai giai cấp công nông của Cộng Sản Đệ Tam Quốc Tế sau biểu tượng chính là buá và liềm.Và nền đỏ sao vàng cũng là một trong các logo/symbnol được Liên Sô cũ hoặc Cộng Sản Đệ Tam Quốc Tế của Lê Nin dùng trước khi cờ đỏ một ngôi sao vàng xuất hiện tai Việt Nam. Mặc dù logo/symbol một ngôi sao vàng năm cánh trên nền đỏ này không phổ biến bằng các logo/symbol khác như hình búa liềm; ngôi sao đỏ viền vàng hay ngôi sao viền vàng trên nền đỏ. Hay nói một cách khác. Cờ nền đỏ sao vàng là 1 trong các biểu tượng của Xã Hội Chủ Nghĩa (Socialist) hoặc của Cộng Sản (Communist) mà hoàn toàn không mang tính chất dân tộc hay lịch sử của nước Việt Nam .

Để làm áp lực cho các cộng đồng Việt nam tại hải ngoại phải từ bỏ lá cờ Vàng ba sọc đỏ. Các Dư Luận Viên của Đảng Cộng Sản VN thường dùng lập luận: “Cờ Vàng ba sọc đỏ là cờ của một chế độ đã sụp đổ, không còn tồn tại. Vì lẽ đó không có lý do gì mà tiếp tục dùng nó nữa . Lá cờ Vàng ba sọc đỏ là một lá cờ đã chết”.
Thành phần chống Cộng tại hải ngoại thường hay đáp trả rằng: ”Cờ buá liềm tiêu biểu cho chủ thuyết Cộng Sản Quốc Tế. Toàn thể thế giới Cộng Sản đã sụp đổ ngay tại quê hương của nó. Không có lý do gì Đảng Cộng Sản VN vẫn hiện diện với chủ thuyết Mác Lê Nin cùng cờ búa liềm“.
Thật ra .Nếu theo lập luận theo cái lý của các Dư Luận Viên của Cộng Sản VN (= Của Đảng CS VN ) là không có lý do gì tiếp tục dùng một lá cờ đã chết; lá cờ của một chế độ đã sụp đổ; đã không còn...
....thì. Một khi Liên Sô Cộng Sản đã sụp đổ. Chủ thuyết Cộng Sản đã tự diệt vong ngay tai quê hương đã sản sinh ra nó ; thì không phải chỉ có cờ búa liềm là không thể nào được phép tồn tại .Nhưng thật ra . Một loại cờ khác của Liên Sô – Biểu tượng cho công nhân Cộng Sản Đệ Tam Quốc tế - Là cờ đỏ có một ngôi sao vàng năm cánh chính giữa cũng phải bị vất bỏ như chủ thuyết Cộng Sản trên hình ảnh của nó mang.
Vì cả cờ đỏ có búa liềm vàng cũng như cờ đỏ có một ngôi sao vàng năm cánh cũng đều là những biểu tượng của Liên Sô cũ từng dùng. Liên Sô đã xụp đổ; đã chết. Các biểu tượng của Liên Sô gồm có búa liềm trên nền đỏ và ngôi sao vàng năm cánh trên nền đỏ đều không có lý do gì được tiếp tục dùng —Đúng theo cách lý luận của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Chính vì lẽ Liên Xô cũ - Thủ lãnh cuả thế giới Xã Hội Chủ Nghĩa/Cộng Sản đệ tam quốc tế - đã sụp đổ; đã chết. Cho nên tất cả những biểu tượng cuả Liên Xô cũ - trong đó có biểu tượng ngôi sao vàng năm cánh cạnh thẵ̉ng hay cong bầu..trên nền đỏ - cũng chết theo. Cho nên trong một trang mạng tạo dựng các Zombie (thây ma đội mồ sống lại) . Có một thành viên tạo ra các Zombie là quân nhân cuả Liên Xô cũ cầm một biểu tượng cũ là cờ đỏ sao vàng. Điều đó nói lên ý nghĩa; Cũng như Liên Xô đã chết như một thây ma đã chết. Cờ đỏ sao vàng cuả Liên Xô cũ cũng đã chết .Một Zombie (thây ma đội mồ) quân nhân Liên Sô cầm cờ đỏ sao vàng. Một biểu tượng cuả Liên Bang Xô Viết cũ
                                                                         ( http://z3.invisionfree.com/Orc__Goblin_Warpath/ar/t24572.htm )

Trong trang Comunist Design & Illustration Posters ( Những hình vẽ thành tranh cổ động Cộng Sản) có một tranh vẻ hình một đầu lâu đỏ với một ngôi sao vàng năm cánh trên trán với chú thích : Xương sọ cuả một ( nhân vật ) huyền thoại Cộng Sản đỏ – Có ý muốn nói sọ người này là một nhân vật nổi tiếng nào đó cuả Cộng Sản nên có màu đỏ. Nhưng có một ngôi vàng trên trán. Do đó ta thấy : một ngôi sao vàng trên nền đỏ chắc chắn là một biểu tượng của Cộng Sản quốc tế,
Hình một ngôi sao năm cánh màu vàng trên trán một cái xương sọ đỏ này được in trên các áo thun ; túi xách..để rao bán cho những cựu đảng viên Cộng Sản nào còn ngưỡng mộ những lãnh tụ Cộng Sản nổi tiếng đã chết như thế giới Cộng Sản đã chết


https://www.redbubble.com/people/sivieriart/works/10101448-albinus-skull-05-red-comunist-legend-black-background?p=canvas-print&rel=carousel 
https://www.redbubble.com/people/sivieriart/works/10101437-albinus-skull-05-red-comunist-legend-white-background?grid_pos=3&p=poster&rbs=d94e58dd-021c-4e1a-a011-d744bf4167cb&ref=shop_grid

CHÚ THÍCH: Những link trong nước cuả CSVN xác nhận màu đỏ trên quốc kỳ cuả Đảng Cộng Sản Việt Nam là : Màu của " Cách mạng ". Mang ý nghĩa : Màu đỏ của nền quốc kỳ Cộng Sản Việt Nam là màu đỏ của Cộng Sản đệ tam quốc tế; phát xuất từ Liên Xô cũ. Nó hoàn toàn không phải là màu đỏ cuả cờ phong trào Tây sơn cuả 3 anh em Vua Quang Trung. Do đó - Cũng như đảng kỳ - Quốc Kỳ cuả Cộng Sản Việt Nam hoàn toàn không mang tính chất dân tộc Việt Nam.

https://vi.wikipedia.org/wiki/Qu%E1%BB%91c_k%E1%BB%B3_Vi%E1%BB%87t_Nam
http://aocodosaovanghcm.com/y-nghia-va-lich-su-la-co-do-sao-vang.html
https://darknessangled.wordpress.com/2013/04/05/quoc-ky/
https://vn.answers.yahoo.com/question/index?qid=20110901022816AAYxmD7
https://www.facebook.com/lichsuthegioivn/posts/365402660264933
http://www.antv.gov.vn/tin-tuc/van-hoa/cau-chuyen-ve-nguoi-ve-la-co-to-quoc-163475.html
https://www.ohay.tv/view/ai-la-nguoi-da-thiet-ke-ra-quoc-ky-viet-nam/57c28ec5cd
https://sites.google.com/site/cotoquoc/gioi-thieu/lich-su-quoc-ky
http://lacoviet.com/y-nghia-co-quoc.html
https://bigschool.vn/quoc-ky-viet-nam-y-nghia-va-lich-su
http://www.wikiwand.com/vi/Qu%E1%BB%91c_k%E1%BB%B3_Vi%E1%BB%87t_Nam
http://hoalo.vn/Articles/12/23526/Ky-vat-thieng-lieng-cua-mot-cuu-binh-My.html
http://www.lichsuvietnam.vn/home.php?option=com_content&task=view&id=1089&Itemid=69
http://vtv.vn/trong-nuoc/y-nghia-lich-su-cua-quoc-ky-va-quoc-ca-viet-nam-96970.htm