Reply – Người Trung Quốc nói gì về vụ Cam Ranh?
Your Name
Subject
Message
or Cancel
In Reply To
Người Trung Quốc nói gì về vụ Cam Ranh?
— by BBC Luân Đôn BBC Luân Đôn
Một số trang tin và mạng xã hội tiếng Trung đã đăng tải thông tin về vụ nhân viên an ninh sân bay Cam Ranh tấn công một hành khách Trung Quốc hôm 02/05.

Cảng vụ Hàng không miền Trung xác minh nhân viên an ninh soi chiếu Nguyễn Văn Thái đánh hành khách Trung Quốc, và quyêt định xử phạt hành chính 10 triệu đồng, và anh Thái cũng đã bị đình chỉ công tác, truyền thông Việt Nam đưa tin.

 Lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Hồ Chí Minh cho biết, phía Trung Quốc “đã gặp đại diện của chính quyền Việt Nam về vụ ‘gây khó khăn’ cho công dân của họ tại sân bay ở Nha Trang”.

Họ “yêu cầu phía Việt Nam nghiêm khắc xử lý các vụ việc gây khó khăn cho du khách Trung Quốc tại sân bay Cam Ranh và thông báo kết quả điều tra cho phía Trung Quốc”.

“Phía Việt Nam được yêu cầu đảm bảo quyền lợi chính đáng của du khách Trung Quốc.”
The Paper, trang báo mới ra năm 2014, khá phổ biến với giới trẻ thạo tin mạng tiếng Trung, mở đầu  bài viết về vụ việc ở Khánh Hòa với chi tiết cán bộ hải quan kiểm tra du khách Trung Quốc đòi tiền "boa" khiến xảy ra xô xát.

Bài báo sau đó cũng trích lời ông Phan Lê Hoan, Giám đốc Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh nói không thấy có hành vi nhận tiền khi kiểm tra lại trên camera quan sát, nhưng viết thêm: "không rõ số tiền được yêu cầu cho việc hối lộ".

Đây là một trong những bài báo thu hút nhiều bình luận, trong đó có người tỏ ra lo lắng và nói Bộ Ngoại giao Trung Quốc nên đưa ra "cảnh báo an ninh" cho các du khách tới Việt Nam.

Độc giả đề tên Viready viết: "Vì sao người Trung Quốc luôn bị làm cho tổn thương?".
Một số ý kiến khác tỏ ra giận dữ đối với Việt Nam.

Bình luận của Yang Yang trên Facebook của BBC tiếng Trung: "Việt Nam vụng về quá, nếu muốn lừa đảo/tống tiền thì học Đài Loan đó, nổi tiếng với các vụ lừa đảo. Người Đài Loan đã lừa quá nhiều tiền từ Trung Quốc."

Tuy nhiên, một bình luận từ Hong Kong cũng trên trang Facebook này dường như có ý mỉa mai: "Lần sau thì mở to mắt ra mà chọn cho đúng mục tiêu, nếu chọn nhầm "anh Hai", bạn sẽ gặp rắc rối".

Sau khi vụ việc tối 02/05 xảy ra, một số người Trung Quốc cáo buộc trên các trang mạng rằng bị nhân viên sân bay Cam Ranh làm khó dễ, có người phải "cho" 100 Nhân dân Tệ.

Truyền thông Việt Nam dẫn lời anh Nguyễn Văn Thái nói “hành động của mình là thiếu kiềm chế và sẽ chịu trách nhiệm về hành động này. Tôi cũng gửi lời xin lỗi đến hành khách đó."
http://www.bbc.com/vietnamese/world/2016/05/160506_chinese_comments_cam_ranh_airport